CÂU HỎI
Ở câu đố kỳ trước, chúng ta còn nhớ vua A-kháp đã làm điều sai trái nên phải nhận hậu quả. Sau khi vua này chết, con trai ông được nối ngôi, nhưng vị vua mới lại dẫm vào dấu chân của vua cha.
Đố các trưởng biết con vua A-kháp đã làm điều gì trái mắt Đức Chúa và hậu quả phải nhận là gì?
TRẢ LỜI
Tên của người con của vua A-kháp đã làm cho ad rất phân vân và “rối não”, tên là A-khát-gia-hu hay là A-khát-gia?
Khi đọc sách Các Vua quyển 1 và sách Các Vua quyển 2, chúng ta sẽ thấy triều đại của A-kháp và con trai của mình làm vua Ít-ra-en là “sợi dây kết nối” mạch liên kết của 2 sách này.
Theo sách Các Vua quyển 1, thì sau khi vua A-kháp chết thì con là Á-khát-gia-hu kế vị (1V 22, 40) và đóng đô tại Sa-ma-ri (1V 22, 52).
Còn theo sách Các Vua quyển 2, thì con vua A-kháp là A-khát-gia và đóng đô tại Sa-ma-ri (2V 1, 1-2.17).
Trong khả năng hiểu biết có hạn và tài liệu tham khảo không được nhiều, ad nghiêng về giả thuyết là A-khát-gia-hu và A-khát-gia cùng là một người.
Do đó, trong câu hỏi kỳ này, ad tạm thời mặc định con của vua A-kháp là A-khát-gia.
Quay trở lại với câu hỏi, ad đưa ra đáp án để mọi người cùng tham khảo:
Điều sai trái mà vua A-khát-gia đã làm trái mắt Đức Chúa đó là sau nhà vua bị đau bệnh do té ngã ở lan can của phòng trên lầu, vì muốn biết mình có qua khỏi “con trăng” hay không nên vua sai sứ giả đi hỏi ý của Ba-an Dơ-vúp là thần của Éc-rôn. Việc làm này đã khiến Đức Chúa nổi giận. Lý do tại sao Đức Chúa nổi giận thì hãy đọc (2V 1, 3) để rõ nhé.
Thế là Đức Chúa đã giáng hình phạt xuống vua A-khát-gia “Ngươi sẽ không xuống khỏi giường mà ngươi đã lên nằm, vì thế nào ngươi cũng chết” (2V 1, 4).
Khi vua biết được ngôn sứ Ê-li-a đã báo trước số phận của mình, vua liền sai người đi mời ngôn sứ đến gặp mình, chắc là vua muốn cậy nhờ ngôn sứ cầu xin Đức Chúa cứu mình.
Vua đã ba lần sai 1 viên sĩ quan mang theo 50 lính để “mời” ngôn sứ Ê-li-a xuống núi. Hai lần đầu, 2 viên sĩ quan có lời nói và “tỏ thái độ” với ngôn sứ nên liền bị lửa từ trời xuống thiêu đốt hết tướng lẫn quân. Riêng lần thứ ba, viên sĩ quan đã quỳ gối và khẩn nài trước mặt ngôn sứ nên tất cả những người đi cùng đều thoát chết; lần này ngôn sứ đã xuống núi và đến gặp vua. Ngôn sứ đã truyền lại hình phạt của Đức Chúa cho vua nghe. Và cái kết là vua đã chết trên giường như lời đã phán (2V 1, 9-17).
Việc vua có “năn nỉ” ngôn sứ Ê-li-a để cầu xin Đức Chúa hay không thì ad mù luôn, cần phải nghiên cứu thêm (2V 1, 18).









